logo nhat lam NHẬT LAM LẤY UY TÍN LÀM NỀN TẢNG CỐT LÕI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU, MỖI NGÔI NHÀ LÀ TÂM HUYẾT, NỖ LỰC MANG ĐẾN AN TÂM CHO QUÝ KHÁCH
Trang chủ Chưa phân loại Nhà bị nghiêng là do đâu? Cách xử lý nhà nghiêng lún hiệu quả?

Nhà bị nghiêng là do đâu? Cách xử lý nhà nghiêng lún hiệu quả?

Cách nhận biết nhà bị nghiêng và hướng xử lý tốt nhất khi ngôi nhà của bạn xuất hiện những hiện tượng bất thường là gì? Hãy tham khảo bài viết sau của Kiến Trúc Nhật Lam để xác định tình trạng nhà ở của bạn ngay bây giờ!

Nhà bị nghiêng là như thế nào?

Khái niệm nhà bị nghiêng

Để biết được như thế nào là nhà bị nghiêng, bạn phải nắm được khái niệm “nhà lún” vì chúng có liên quan mật thiết đến nhau.

– Lún là hiện tượng công trình bị chuyển vị thẳng đứng từ trên xuống dưới của đất nền, kéo theo móng và cả công trình. Hiện tượng lún xảy ra do tác động trọng lượng của toàn bộ công trình bên trên nén chặt xuống nền đất.

– Nhà bị nghiêng là hiện tượng nhà chuyển phương hướng bị lệch do bị lún, dẫn đến việc ngôi nhà từ chuyển vị thẳng đứng không đều trở thành chuyển vị ngang.

Thực tế, tất cả công trình tại Việt Nam hay thế giới đều bị lún, miễn là nằm trong giới hạn cho phép là an toàn. Nhưng nếu nhà bị nghiêng thì sẽ rất nguy hiểm và cần có biện pháp xử lý nhanh chóng và phù hợp.

Khái niệm nhà bị lún và bị nghiêng
Khái niệm nhà bị lún và bị nghiêng

Độ nghiêng cho phép của nhà ở

Theo các quy định về tiêu chuẩn xây dựng hiện hành của nước ta thì giới hạn độ lún từ 8cm – 30cm là nằm trong giới hạn cho phép. Nhưng tùy từng loại hình công trình mà sẽ có mức quy định tương ứng. Với nhà dân dụng thường là 8cm và nhà công nghiệp là 20cm.

Trường hợp, nhà bị nghiêng vượt mức giới hạn, đồng thời xuất hiện các vết nứt nhà, nứt cột, trần, tường… thì được coi là rất nguy hiểm, cần di dời để xử lý nền móng, gia cố móng nhà,… và có cách xử lý hiệu quả.

Các công trình dễ xảy ra nghiêng lún

Các loại hình công trình dễ xảy ra tình trạng nhà bị nghiêng lún:

– Trường hợp nhà bị nghiêng lún chủ yếu xảy ra ở các khu vực có địa hình thấp, nền đất yếu, cấu tạo địa chất không ổn định,… Các vùng đất yếu thường nằm gần sông, rạch, vùng trũng & có lớp bùn dày từ vài mét đến vài chục mét, có khi là cả trăm mét.

– Nhà lô phố mặt tiền hẹp, công trình cao tầng. Các công trình này diện tích móng nhỏ, nhưng thường xây dựng cao, tải trọng lớn. Vì vậy dễ bị nghiêng lún nếu không được tính toán và đo đạc cẩn thận. Ngoài ra các căn nhà lô phố thường có các xe tải trọng lớn đi qua, tạo rung lắc mạnh trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến kết cấu móng của căn nhà.

Nhà bị nghiêng thường xảy ra ở các vùng đất yếu, nhà mặt tiền nhỏ, nhà cao tầng
Nhà bị nghiêng thường xảy ra ở các vùng đất yếu, nhà mặt tiền nhỏ, nhà cao tầng

Cách nhận biết nhà bị nghiêng bằng mắt

Dấu hiệu nhà bị nghiêng lún

Nhà có những biểu hiện bất thường cả bên trong lẫn ngoài nhưng bạn chưa xác định được tình trạng đó là gì? Đừng vội phán đoán ngay mà phải kiểm tra một cách chi tiết, xác định được vị trí và nếu có những dấu hiệu dưới đây thì khả năng cao là nhà của bạn đang bị lún:

– Xuất hiện vết nứt trên tường, trần nhà, nền nhà.

– Sàn nhà bị võng.

– Tường có dấu hiệu nứt, gãy hoặc thấm nước.

– Cửa ra vào, cửa sổ bị cong vênh, khó đóng.

Cách nhận biết nhà bị nghiêng
Cách nhận biết nhà bị nghiêng

Cách tính độ nghiêng của nhà

Để xác định được độ nghiêng ngôi nhà thì ta có nhiều phương pháp như:

– Phương pháp thả dọi

– Phương pháp chiếu đứng

– Phương pháp đo góc

– Phương pháp tọa độ

Các phương pháp này đều mang tính chất chuyên môn cao, chính vì vậy ta không cần thiết tìm hiểu chi tiết mà nên để đơn vị có chuyên môn thực hiện (Nếu bạn cần tham khảo, xem tại TCVN 9400_2012).

Nguyên nhân nhà bị nghiêng và cách xử lý

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhà bị nghiêng, cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Xử lý móng không phù hợp trên nền đất yếu

Đây là nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến hiện tượng nhà bị nghiêng này. Hầu hết những khu vực có nhiều ngôi nhà bị nghiêng đều vì xây dựng trên vùng có nền đất yếu, địa hình thấp, cấu tạo địa chất không ổn định.

Cùng với đó, tình trạng cắt xén nguyên vật liệu xây dựng, làm theo kinh nghiệm của nhà thầu cũng gây ảnh hưởng tới kết cấu móng. Vì vậy, chủ đầu tư cần thường xuyên giám sát quá trình thi công xây dựng đặc biệt giai đoạn đổ móng, sàn, trần.

Cách xử lý: Nếu công trình đang thi công có hiện tượng bị nghiêng thì cần ngay lập tức chống lún không cho nghiêng nữa. Tìm nguyên nhân lún rồi xử lý. Nếu không xử lý ngay thì công trình có nguy cơ bị sập đổ hoặc sau này muốn sửa chữa, căn chỉnh lại thì tốn chi phí cực lớn.

Xử lý móng không phù hợp làm nhà bị nghiêng
Xử lý móng không phù hợp làm nhà bị nghiêng

Nâng tầng gây ảnh hưởng đến độ nghiêng của ngôi nhà

Việc nâng tầng từ những ngôi nhà cũ, hoặc nhà có nền móng không tốt sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Đặc biệt là tình trạng công trình bị lún sâu, do kết cấu của móng không thể chịu được sức nén ngôi nhà khi nâng tầng dẫn tới bị nghiêng. Đây là điều không ai mong muốn, vì vậy khi có ý định nâng tầng, gia chủ nên cân nhắc thật kỹ.

Cách xử lý: Dừng việc thi công ngay lập tức trong trường hợp đang thi công. Trường hợp đã xây xong, cần vận chuyển đồ đạc có trọng tải lớn xuống tầng dưới. Sau đó dùng biện pháp kĩ thuật để lấy lại độ nghiêng ban đầu.

Nâng tầng dẫn đến nhà nghiêng
Nâng tầng dẫn đến nhà nghiêng

Do ảnh hưởng của các công trình bên cạnh

Hiện nay đất tại những thành phố lớn ngày càng ít nhưng dân số thì lại quá đông. Dẫn đến nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát nhau. Khi nhà hàng xóm làm nhà đào móng sát móng nhà bạn thì có thể dẫn đến nền móng nhà bị ảnh hưởng, lún sâu. Hoặc kết cấu móng nhà bên cạnh yếu cũng có ảnh hưởng đến công trình của bạn. Hệ quả làm nhà bị nghiêng.

Cách xử lý: Trong lúc thi công, công trình liền kề hiện hữu bị nghiêng và có nguy cơ sập đổ thì phải thống nhất và chống đỡ ngay lập tức cho công trình hiện hữu.

Ảnh hưởng của công trình bên cạnh làm nhà bị nghiêng
Ảnh hưởng của công trình bên cạnh làm nhà bị nghiêng

Cách phòng chống nhà nghiêng trước khi xây

Khảo sát địa chất cẩn thận, lựa chọn loại móng phù hợp

Trường hợp nền đất tốt, có khả năng chịu lực cao, ít bị biến dạng, các sự cố nếu có thì chủ yếu chỉ gây ra hiện tượng lún, nứt cục bộ mà ít khi xảy ra hiện tượng nhà nghiêng.

Trong trường hợp nền đất yếu, cần áp dụng các biện pháp móng cọc bê tông cốt thép, móng bè (nếu có điều kiện) và rất ít khi đưa ra giải pháp móng nông (như móng đơn, móng băng) vì khả năng chịu lực kém của nền đất. Đặc biệt việc kiểm soát độ lún lệch dưới các loại đáy móng này là gần như không thể.

Tóm lại trước khi xây nhà, cần lựa chọn loại móng phù hợp, khảo sát địa chất kỹ lưỡng. Xây dựng móng cọc thật vững chắc và tránh dùng móng băng hay đơn ở nơi đất yếu nhằm hạn chế hậu quả không đáng có về sau.

Cần chọn loại móng phù hợp và khảo sát địa chất thật kỹ
Cần chọn loại móng phù hợp và khảo sát địa chất thật kỹ

Chú trọng đầu tư xây dựng phần móng

Móng chính là bộ phận quan trọng nhất của ngôi nhà, vì móng đã làm rồi thì rất khó và mất rất nhiều chi phí để sửa chữa. Vì vậy nếu muốn tiết kiệm chi phí thì sẽ tiết kiệm ở khâu hoàn thiện ví dụ cửa, mái, sơn, gạch ốp tường,… Nhưng móng nhà là phần không thể tiết kiệm & cần phải chú trọng đầu tư để đảm bảo công trình bền vững và an toàn nhất.

Tìm kiếm đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp

Việc tìm một đơn vị chuyên nghiệp tư vấn, thiết kế xây dựng nhà ở giàu kinh nghiệm và uy tín sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề rắc rối trên:

Kiến Trúc Nhật Lam là một trong những đơn vị xây dựng uy tín tại TP.HCM, Vũng Tàu và khu vực miền Nam mà quý khách có thể tin tưởng. Với kinh nghiệm dày dặn trong ngành xây dựng, chúng tôi sẽ tiến hành đo đạc, khảo sát và đưa ra phương án làm móng phù hợp nhất với lô đất của quý khách, đảm bảo công trình vừa đẹp về mặt thẩm mỹ vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối, kết cấu bền vững dài lâu.

Tìm kiếm đơn vị thi công nhà ở uy tín, chuyên nghiệp
Tìm kiếm đơn vị thi công nhà ở uy tín, chuyên nghiệp

Trên đây là nội dung bài viết chia sẻ cách nhận biết nhà bị nghiêng và những cách xử lý nhà bị nghiêng hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết của Kiến Trúc Nhật Lam đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin bổ ích, giúp quý khách chủ động phòng tránh hiện tượng nhà bị nghiêng, bị lún. Nếu như quý khách có nhu cầu cần tư vấn nhà hay báo giá chi phí xây nhà trọn gói, chi phí xây nhà thô có thể liên hệ ngay Kiến Trúc Nhật Lam để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết liên quan

04 Ưu Điểm Khi Lựa Chọn Sử Dụng Dịch Vụ Xây Nhà Trọn Gói

04 Ưu Điểm Khi Lựa Chọn Sử Dụng Dịch Vụ Xây Nhà Trọn Gói

Có nên xây nhà trọn gói không? Là một trong những câu hỏi được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm. Liệu việc thuê xây...

Xem chi tiết
Đơn giá thiết kế xây dựng nhà trọn gói Quận 2

Đơn giá thiết kế xây dựng nhà trọn gói Quận 2

  Dịch vụ xây nhà trọn gói Quận 2 đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng. Dưới đây là thông tin chi...

Xem chi tiết
Đơn giá thiết kế xây dựng nhà trọn gói Quận 1

Đơn giá thiết kế xây dựng nhà trọn gói Quận 1

Dịch vụ xây nhà trọn gói Quận 1 đang ngày càng phát triển bởi nhu cầu về xây dựng nhà ở, địa điểm kinh doanh,......

Xem chi tiết
Góc giải đáp: Trong lĩnh vực xây nhà ở dân dụng thì nhà thầu là gì?

Góc giải đáp: Trong lĩnh vực xây nhà ở dân dụng thì nhà thầu là gì?

Bạn cần tìm nhà thầu xây dựng nhà phố, biệt thự ở thành phố Hồ Chí Minh. Kiến Trúc Nhật Lam  xin mời các Bạn...

Xem chi tiết
Đổ sàn bê tông bao lâu thì dỡ cốp pha?

Đổ sàn bê tông bao lâu thì dỡ cốp pha?

Tháo cốp pha là công đoạn vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến chất lượng của công trình xây dựng. Để đảm bảo độ...

Xem chi tiết
Sàn bê tông bị thấm nước: Nguyên nhân và cách xử lý triệt để

Sàn bê tông bị thấm nước: Nguyên nhân và cách xử lý triệt để

Sàn bê tông bị thấm nước là hiện tượng xảy ra khá phổ biến và nó có thể gây ra nhiều tác hại đáng kể....

Xem chi tiết
Nhà bị nghiêng là do đâu? Cách xử lý nhà nghiêng lún hiệu quả?

Nhà bị nghiêng là do đâu? Cách xử lý nhà nghiêng lún hiệu quả?

Cách nhận biết nhà bị nghiêng và hướng xử lý tốt nhất khi ngôi nhà của bạn xuất hiện những hiện tượng bất thường là...

Xem chi tiết
Thủ tục hồ sơ pháp lý xây dựng gồm những gì?

Thủ tục hồ sơ pháp lý xây dựng gồm những gì?

Với sự phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ của các mặt kinh tế, xã hội và đô thị, Việt Nam đang ngày càng có...

Xem chi tiết


DỰ ÁN TIÊU BIỂU

LOẠI NHÀ Ở – LOẠI NHÀ Ở KẾT HỢP KINH DOANH – LOẠI NHÀ KINH DOANH

CẢM NHẬN KHÁCH HÀNG

CẢM NHẬN CỦA KHÁCH HÀNG VỀ DỊCH VỤ CỦA NHẬT LAM

PHỎNG VẤN ÔNG ĐỨC TRÍ – KDC PHÚ NHUẬN – P.THỚI AN – Q12 – TP.HCM
 • PHỎNG VẤN ÔNG ĐỨC TRÍ – KDC PHÚ NHUẬN – P.THỚI AN – Q12 – TP.HCM

  PHỎNG VẤN ÔNG ĐỨC TRÍ – KDC PHÚ NHUẬN – P.THỚI AN – Q12 – TP.HCM

 • ÔNG HUY DU – PHÚ CƯỜNG BUILDING – 197 HOÀNG HOA THÁM – Q.TÂN BÌNH

  ÔNG HUY DU – PHÚ CƯỜNG BUILDING – 197 HOÀNG HOA THÁM – Q.TÂN BÌNH

 • ANH VINH-CHỊ ĐIỆP-U16-ĐƯỜNG 2C-P.AN LAC-BÌNH TÂN

  ANH VINH-CHỊ ĐIỆP-U16-ĐƯỜNG 2C-P.AN LAC-BÌNH TÂN

 • ANH PHƯƠNG | STARVIS BUILDING BÙI THỊ XUÂN- QUẬN TÂN BÌNH

  ANH PHƯƠNG | STARVIS BUILDING BÙI THỊ XUÂN- QUẬN TÂN BÌNH

 • ANH LÂM | KDC ĐẠT GIA – ĐƯỜNG SONG HÀNH -TÂN XUÂN – HÓC MÔN | XÂY NHÀ TRỌN GÓI

  ANH LÂM | KDC ĐẠT GIA – ĐƯỜNG SONG HÀNH -TÂN XUÂN – HÓC MÔN | XÂY NHÀ TRỌN GÓI

TIỆN ÍCH PHÁP LÝ

TRA CỨU PHÁP LÝ LIÊN QUAN ĐẾN VẤN ĐỀ NHÀ Ở

 • Công cụ tiện ích pháp lý được căn cứ Phụ lục 18 Quyết định 56/2021/QĐ-UB của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Công cụ tính toán, tra cứu tự động 8 mục liên quan đến bản vẽ cấp phép xây dựng.
 • Ngoài các nội dung trên Quý khách nghiên cúu thêm Quyết định 56/2021/QĐ-UB của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Chân thành cám ơn quý khách !

YẾU TỐ TĂNG THÊM CHIỀU CAO TẦNG

BỔ SUNG THÊM TIỆN TÍCH PHÁP LÝ- THEO PHỤ LỤC 02 QUYẾT ĐỊNH 56/2021/QĐ-UB CỦA UBND TP. HCM

TIỆN ÍCH TÍNH GIÁ XÂY DỰNG SƠ BỘ

GIÚP QUÝ KHÁCH TỰ ƯỚC LƯỢNG CHI PHÍ XÂY NHÀ NHANH NHẤT

 • Công cụ tính giá xây dựng sơ bộ, giúp quý khách dự kiến chi phí xây nhà nhanh chóng và đơn giản nhất.
 • Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0989 013 033 để được tư vấn từ chuyên gia nhận bảng dự toán chính xác nhất từ tính năng chuyên nghiệp.
 • Chân thành cám ơn quý khách !
Tính giá xây dựng nhà trọn gói, phần thô online tự động