logo nhat lam NHẬT LAM LẤY UY TÍN LÀM NỀN TẢNG CỐT LÕI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU, MỖI NGÔI NHÀ LÀ TÂM HUYẾT, NỖ LỰC MANG ĐẾN AN TÂM CHO QUÝ KHÁCH
Trang chủ Chưa phân loại Thủ tục hồ sơ pháp lý xây dựng gồm những gì?

Thủ tục hồ sơ pháp lý xây dựng gồm những gì?

Với sự phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ của các mặt kinh tế, xã hội và đô thị, Việt Nam đang ngày càng có nhiều dự án xây dựng mọc lên. Tuy nhiên, không phải dự án cũng đảm bảo tính pháp lý xây dựng. Để bạn có thể yên tâm nếu đang có nhu cầu sử dụng dự án, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết về thủ tục hồ sơ pháp lý xây dựng trước khi quyết định đầu tư.

Khái quát pháp lý xây dựng

Trước khi tìm hiểu về thủ tục hồ sơ pháp lý, hãy cùng Kiến trúc Nhật Lam tìm hiểu khái quát về các khái niệm cơ bản của pháp lý xây dựng.

Khái niệm pháp lý dự án là gì?

Pháp lý dự án là những hồ sơ, giấy tờ quan trọng mà một dự án xây dựng, một nhà đầu tư dự án cần phải có. Tất cả các loại hồ sơ, giấy tờ này phải tuân thủ đúng quy định hiện hành mà pháp luật Việt Nam quy định và phải được cấp bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sở dĩ đây là một điều quan trọng đầu tiên mà bất kỳ dự án nào cũng phải có vì những hồ sơ pháp lý này sẽ giúp bạn, chủ thầu tránh được những rủi ro trong quá trình đầu tư.

Một số giấy tờ cần có trong hồ sơ pháp lý xây dựng có thể kể đến như: Giấy phép xây dựng thi công, quyết định phê duyệt quy hoạch của cấp có thẩm quyền, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của chủ đầu tư dự án xây dựng,… Các hồ sơ thủ tục pháp lý này luôn gắn liền với dự án từ quá trình thi công cho đến khi dự án đã hoàn thành.

Vì vậy, việc nắm được những hồ sơ này không chỉ giúp chủ đầu tư thực hiện đúng quy định của pháp luật và nhà nước mà còn đảm bảo quyền lợi cho nhà thầu thi công và quyền lợi của khách hàng khi mua/sử dụng sản phẩm của dự án. Bên cạnh đó, việc một dự án có đầy đủ giấy tờ pháp lý giúp nhà thầu xem xét trước khi chào giá, gửi hồ sơ đấu thầu cũng như nhận thi công.

Pháp lý xây dựng là bước đầu tiên và quan trọng nhất để chuẩn bị cho một dự án xây dựng
Pháp lý xây dựng là bước đầu tiên và quan trọng nhất để chuẩn bị cho một dự án xây dựng

Như thế nào là một dự án xây dựng có tính pháp lý?

Một dự án xây dựng có tính pháp lý là khi dự án đó cung cấp được đầy đủ hồ sơ thủ tục và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết định cho phép xây dựng. Điều này chứng tỏ dự án mà bạn chuẩn bị đầu tư không vướng vào bất kỳ hành lang pháp lý nào liên quan.

Hiểu một cách cơ bản, hồ sơ pháp lý có thể xem như là bản chứng nhận, cam kết về tính xác thực của mỗi công trình. Nếu một công trình không cung cấp được đầy đủ hồ sơ pháp lý thì đó có thể là dự án ảo, không có tính khả thi và các nhà đầu tư cần phải thật tỉnh táo.

Các thủ tục hồ sơ pháp lý xây dựng cần có

Nếu bạn lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói năm 2022 của Kiến trúc Nhật Lam thì chúng tôi sẽ hỗ trợ các thủ tục hồ sơ pháp lý cần có. Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm đến các thủ tục hồ sơ pháp lý xây dựng cần có thì hãy theo dõi nội dung tiếp theo. Nhật Lam sẽ giới thiệu đến bạn tổng hợp các giấy tờ cần có khi tiến hành làm hồ sơ pháp lý dự án xây dựng:

Hồ sơ giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là loại hồ sơ thể hiện khả năng xây dựng của nhà thầu và thể hiện công trình trên hồ sơ là được phép xây dựng của chủ đầu tư. Trên giấy phép xây dựng phải có đầy đủ họ tên của đơn vị chủ thầu xây dựng được chứng nhận cấp phép. Khi chủ đầu tư và nhà thầu có hồ sơ giấy phép xây dựng thì công trình mới đủ điều kiện và được phép thi công.

Ngoài ra, một hồ sơ giấy phép xây dựng đúng yêu cầu là trong đó phải có đầy đủ thông tin về các hạng mục dự án đó. Các thông tin đó bao gồm:

– Vị trí dự án thi công

– Cốt và nền của dự án xây dựng

– Tổng diện tích xây dựng của toàn dự án

– Hệ số đất mà toàn dự án sử dụng

– Chiều dài và chiều cao của công trình được thi công xây dựng

Giấy phép xây dựng là hồ sơ cần có trong thủ tục pháp lý xây dựng
Giấy phép xây dựng là hồ sơ cần có trong thủ tục pháp lý xây dựng

Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất

Đây là một trong những loại giấy tờ quan trọng, bắt buộc không thể thiếu khi làm thủ tục hồ sơ pháp lý xây dựng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thể hiện bằng sổ hồng hoặc sổ đỏ và là hồ sơ chứng minh cá nhân/tổ chức có quyền sử dụng thửa đất đó và có quyền xây dựng trên thửa đất đó.

Việc chứng minh quyền sử dụng đất của cá nhân/tổ chức là rất cần thiết vì đây là hồ sơ ảnh hưởng trực tiếp đến tính pháp lý sâu sắc của dự án xây dựng.

Những giấy tờ liên quan đến dự án

Ngoài 2 loại hồ sơ trên, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ của dự án bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Quyết định đầu tư dự án đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt chủ trương

– Giấy chứng nhận quyết định dự án đã được đầu tư

– Bản thiết kế dự án đã được thẩm định qua

– Ngoài ra bạn còn cần bổ sung thêm bản thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công và các dự toán về xây dựng đã được cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền duyệt

Bảo lãnh ngân hàng

Giấy tờ bảo lãnh của ngân hàng cũng là một trong số những thủ tục hồ sơ pháp lý xây dựng không thể thiếu. Bởi vì đây là bằng chứng đảm bảo về vấn đề tài chính của chủ đầu tư.

Giấy bảo lãnh ngân hàng để thể hiện rằng trong trường hợp chủ đầu tư gặp rủi ro không thể hoàn thành dự án thì ngân hàng sẽ đứng ra quyết định
Giấy bảo lãnh ngân hàng để thể hiện rằng trong trường hợp chủ đầu tư gặp rủi ro không thể hoàn thành dự án thì ngân hàng sẽ đứng ra quyết định

Một số văn bản pháp lý xây dựng cần thiết khác

Cuối cùng, ngoài những loại giấy tờ trên, để hoàn thành đầy đủ bộ hồ sơ pháp lý, bạn cần có các loại văn bản khác như sau:

– Giấy chứng nhận thửa đất đã được bàn giao hoặc cho thuê

– Các loại giấy tờ chứng nhận về việc giải phóng mặt bằng và các quyết định liên quan về việc bồi thường

– Các giấy tờ chứng minh tài chính và chứng minh năng lực của chủ thầu dự án

– Bản quy hoạch chi tiết đã qua kiểm duyệt của cơ quan có thẩm quyền

– Chủ đầu tư phải có chứng chỉ hành nghề

– Văn bản cam kết về các vấn đề phòng cháy, chữa cháy và văn bản báo cáo về vấn đề kiểm tra môi trường

– Các tài liệu liên quan về vấn đề huy động vốn

– Một số văn bản đặc biệt khác tùy vào từng yêu cầu của dự án.

Quy trình làm hồ sơ pháp lý xây dựng

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc thực hiện hồ sơ pháp lý dự án xây dựng, hãy tham khảo quy trình làm việc sau:

– Bước 1: Thu thập tất cả các tài liệu cần thiết mà Kiến trúc Nhật Lam đã hướng dẫn ở trên để mang đến Cơ quan đăng ký đầu tư.

– Bước 2: Sau khi cơ quan đăng ký đầu tư nhận được hồ sơ pháp lý của bạn cho dự án xây dựng, trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan này sẽ chuyển hồ sơ đến các cơ quan nhà nước có liên quan để xem xét.

– Bước 3: Trong thời gian tối đa 15 ngày, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ để xác định hồ sơ có phù hợp với nội dung quản lý nhà nước không rồi nộp lại cho cơ quan đăng ký đầu tư.

– Bước 4: Trong thời gian tối đa 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan quản lý đất đai sẽ trích lục bản đồ và cơ quan quản lý quy hoạch sẽ đồng thời thu thập dữ liệu quy hoạch để làm cơ sở tiến hành đánh giá.

– Bước 5: Trong thời gian tối đa 25 ngày, cơ quan đăng ký đầu tư sau khi tổng hợp ý kiến thẩm định của nhiều cơ quan nhà nước và dựa trên những thông tin đó để tiến hành lập Báo cáo thẩm định bộ hồ sơ pháp lý của dự án đầu tư xây dựng rồi trình đề xuất của bạn lên Ủy ban nhân dân tỉnh.

– Bước 6: Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp nhận hồ sơ và Báo cáo thẩm định gửi lên của Cơ quan đăng ký đầu tư. Sau đó Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ đưa ra quyết định chủ trương đầu tư hoặc từ chối đầu tư. Nếu có quyết định từ chối đầu tư, Ủy ban sẽ thông báo bằng văn bản và giải thích rõ lý do vì sao đề xuất của bạn bị từ chối.

Quy trình làm hồ sơ pháp lý xây dựng gồm 6 bước
Quy trình làm hồ sơ pháp lý xây dựng gồm 6 bước

Trên đây là những thông tin liên quan đến hồ sơ pháp lý xây dựng cũng như quy trình thực hiện bộ hồ sơ này. Nếu còn thắc mắc nào, hãy liên hệ với Kiến trúc Nhật Lam qua hotline 0989 013 033 hoặc 0987 377 223 để được tư vấn miễn phí.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bài viết liên quan

04 Ưu Điểm Khi Lựa Chọn Sử Dụng Dịch Vụ Xây Nhà Trọn Gói

04 Ưu Điểm Khi Lựa Chọn Sử Dụng Dịch Vụ Xây Nhà Trọn Gói

Có nên xây nhà trọn gói không? Là một trong những câu hỏi được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm. Liệu việc thuê xây...

Xem chi tiết
Đơn giá thiết kế xây dựng nhà trọn gói Quận 2

Đơn giá thiết kế xây dựng nhà trọn gói Quận 2

  Dịch vụ xây nhà trọn gói Quận 2 đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng. Dưới đây là thông tin chi...

Xem chi tiết
Đơn giá thiết kế xây dựng nhà trọn gói Quận 1

Đơn giá thiết kế xây dựng nhà trọn gói Quận 1

Dịch vụ xây nhà trọn gói Quận 1 đang ngày càng phát triển bởi nhu cầu về xây dựng nhà ở, địa điểm kinh doanh,......

Xem chi tiết
Góc giải đáp: Trong lĩnh vực xây nhà ở dân dụng thì nhà thầu là gì?

Góc giải đáp: Trong lĩnh vực xây nhà ở dân dụng thì nhà thầu là gì?

Bạn cần tìm nhà thầu xây dựng nhà phố, biệt thự ở thành phố Hồ Chí Minh. Kiến Trúc Nhật Lam  xin mời các Bạn...

Xem chi tiết
Đổ sàn bê tông bao lâu thì dỡ cốp pha?

Đổ sàn bê tông bao lâu thì dỡ cốp pha?

Tháo cốp pha là công đoạn vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến chất lượng của công trình xây dựng. Để đảm bảo độ...

Xem chi tiết
Sàn bê tông bị thấm nước: Nguyên nhân và cách xử lý triệt để

Sàn bê tông bị thấm nước: Nguyên nhân và cách xử lý triệt để

Sàn bê tông bị thấm nước là hiện tượng xảy ra khá phổ biến và nó có thể gây ra nhiều tác hại đáng kể....

Xem chi tiết
Nhà bị nghiêng là do đâu? Cách xử lý nhà nghiêng lún hiệu quả?

Nhà bị nghiêng là do đâu? Cách xử lý nhà nghiêng lún hiệu quả?

Cách nhận biết nhà bị nghiêng và hướng xử lý tốt nhất khi ngôi nhà của bạn xuất hiện những hiện tượng bất thường là...

Xem chi tiết
Thủ tục hồ sơ pháp lý xây dựng gồm những gì?

Thủ tục hồ sơ pháp lý xây dựng gồm những gì?

Với sự phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ của các mặt kinh tế, xã hội và đô thị, Việt Nam đang ngày càng có...

Xem chi tiết


DỰ ÁN TIÊU BIỂU

LOẠI NHÀ Ở – LOẠI NHÀ Ở KẾT HỢP KINH DOANH – LOẠI NHÀ KINH DOANH

CẢM NHẬN KHÁCH HÀNG

CẢM NHẬN CỦA KHÁCH HÀNG VỀ DỊCH VỤ CỦA NHẬT LAM

PHỎNG VẤN ÔNG ĐỨC TRÍ – KDC PHÚ NHUẬN – P.THỚI AN – Q12 – TP.HCM
 • PHỎNG VẤN ÔNG ĐỨC TRÍ – KDC PHÚ NHUẬN – P.THỚI AN – Q12 – TP.HCM

  PHỎNG VẤN ÔNG ĐỨC TRÍ – KDC PHÚ NHUẬN – P.THỚI AN – Q12 – TP.HCM

 • ÔNG HUY DU – PHÚ CƯỜNG BUILDING – 197 HOÀNG HOA THÁM – Q.TÂN BÌNH

  ÔNG HUY DU – PHÚ CƯỜNG BUILDING – 197 HOÀNG HOA THÁM – Q.TÂN BÌNH

 • ANH VINH-CHỊ ĐIỆP-U16-ĐƯỜNG 2C-P.AN LAC-BÌNH TÂN

  ANH VINH-CHỊ ĐIỆP-U16-ĐƯỜNG 2C-P.AN LAC-BÌNH TÂN

 • ANH PHƯƠNG | STARVIS BUILDING BÙI THỊ XUÂN- QUẬN TÂN BÌNH

  ANH PHƯƠNG | STARVIS BUILDING BÙI THỊ XUÂN- QUẬN TÂN BÌNH

 • ANH LÂM | KDC ĐẠT GIA – ĐƯỜNG SONG HÀNH -TÂN XUÂN – HÓC MÔN | XÂY NHÀ TRỌN GÓI

  ANH LÂM | KDC ĐẠT GIA – ĐƯỜNG SONG HÀNH -TÂN XUÂN – HÓC MÔN | XÂY NHÀ TRỌN GÓI

TIỆN ÍCH PHÁP LÝ

TRA CỨU PHÁP LÝ LIÊN QUAN ĐẾN VẤN ĐỀ NHÀ Ở

 • Công cụ tiện ích pháp lý được căn cứ Phụ lục 18 Quyết định 56/2021/QĐ-UB của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Công cụ tính toán, tra cứu tự động 8 mục liên quan đến bản vẽ cấp phép xây dựng.
 • Ngoài các nội dung trên Quý khách nghiên cúu thêm Quyết định 56/2021/QĐ-UB của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Chân thành cám ơn quý khách !

YẾU TỐ TĂNG THÊM CHIỀU CAO TẦNG

BỔ SUNG THÊM TIỆN TÍCH PHÁP LÝ- THEO PHỤ LỤC 02 QUYẾT ĐỊNH 56/2021/QĐ-UB CỦA UBND TP. HCM

TIỆN ÍCH TÍNH GIÁ XÂY DỰNG SƠ BỘ

GIÚP QUÝ KHÁCH TỰ ƯỚC LƯỢNG CHI PHÍ XÂY NHÀ NHANH NHẤT

 • Công cụ tính giá xây dựng sơ bộ, giúp quý khách dự kiến chi phí xây nhà nhanh chóng và đơn giản nhất.
 • Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0989 013 033 để được tư vấn từ chuyên gia nhận bảng dự toán chính xác nhất từ tính năng chuyên nghiệp.
 • Chân thành cám ơn quý khách !
Tính giá xây dựng